Tải về Quam Tô Mương PDF full (12/12 chương)

Chia sẻ mạng xã hội!

Lời nói đầu

Ngành Thái Đen thiên di, chinh phục và khai phá Tây Bắc Việt Nam đến nay đã hơn 1000 năm, và để lại nhiều cuốn sử quý. Trong các cuốn đó, phổ biến hơn cả là cuốn Truyện kể bản mường (Quam Tô Mương). Cuốn này đến nay tìm thấy hơn 30 bản khác nhau, ở các địa phương khác nhau. Đó là cuốn sách không có tác giả, ghi lại các sự kiện lịch sử xảy ra trong từng mường do một chúa đất cai quản, đời nọ ghi tiếp đời kia từ lúc hai nhân vật nửa huyền thoại, nửa có thực là tạo Ngần, tạo Xuông dẫn người Thái theo dọc sông Hồng (Nặm Tao) đến khai phá đất Mường Lò (các huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải và Thị xã Nghĩa Lộ tỉnh Yên Bái) và người cháu là Lạng Chượng đi chinh phục các dân tộc đã cư trú ở Tây Bắc Việt Nam trước đó bắt đầu từ Mường Lò qua Sơn La đến Điện Biên cho tới những ngày thuộc Pháp. Loại sách như Truyện kể bản mường này còn tìm thấy ở các dân tộc Thái, Lào, Lự ở bên Lào, Thái Lan cũng như người Thái ở Xíp xong păn na ở Vân Nam Trung Quốc.
Nổi bật nhất trong đây là các cuốn Truyện kể bản mường của Sơn La – trung tâm của Mười sáu châu Thái. Nội dung sách đã được dịch và in thành sách trong cuốn Tư liệu về lịch sử và xã hội dân tộc Thái do nhà xuất bản Khoa học và xã hội xuất bản năm 1977.
Sách đã cũ và không còn được phát hành, do vậy để phục vụ nhu cầu tìm hiểu về lịch sử dân tộc Thái của quý độc giả, Lịch sử văn hóa dân tộc Thái đã bớt chút công sức để scan và đưa đến quý vị Tài liệu di động (pdf) của phần I – Quam Tô Mương của cuốn sách.
Tài liệ được chia thành nhiều phần nhỏ theo các chương từ Giới thiệu, chương I đến chương 12. Mời quý vị tải về theo các link dưới đây:

Quam Tô Mương – Giới thiệu

Giới thiệu Quam Tô Mương bản dịch.pdf

Quam Tô Mương – Chương I

Quam Tô Mương – Chương II

Quam Tô Mương – Chương III

Quam Tô Mương – Chương IV

Quam Tô Mương – Chương V

Quam Tô Mương – Chương VI

Quam Tô Mương – Chương VII

Quam Tô Mương – Chương VIII

Quam Tô Mương – Chương IX

Quam Tô Mương – Chương X

Quam Tô Mương – Chương XI

Quam Tô Mương – Chương XII (Cuối)


Tải về Bản đầy đủ trên Google Driver

Comments

comments