[PDF] Sống Chụ Son Sao | Chữ Thái – Phiên Âm – Dịch Nghĩa

Lời giới thiệu

Xin kính chào quý vị và các bạn!
Truyện thơ Sống Chụ Son Sao là một kiệt tác nghệ thuật dân gian có giá trị nhân đạo sâu sắc của dân tộc Thái, là truyện thơ hay nhất trong kho tàng truyện thơ của các dân tộc ít người, một tác phẩm lớn trong nền văn học Việt Nam.
Tác phẩm Sống Chụ Son Saoo đã tiếp thu những tinh hoa của dân ca Thái, được nhiều thế hệ trau chuốt, bổ sung. Chất thơ trong truyện với ngôn ngữ nghệ thuật dân gian điêu luyện, uyên bác thấm đượm tình người, tạo nên một bản sắc riêng, làm cho tác phẩm sống mãi trong tâm hồn mọi thế hệ người Thái Tây Bắc.

Ngày nay, trong các cuộc vui như đám cưới, mừng nhà mới hay ngày lễ tết, người Thái vẫn hay tổ chức hát đối đáp hoặc giao duyên trai gái. Những câu hát đó hầu hết là sử dụng các câu hát trong Sống Chụ Son Sao. Họ đã khôn khéo lựa chọn từng câu, từng đoạn để sử dụng vào nội dung bài hát cho đúng ý của mình. Nhưng thế hệ trẻ người Thái hiện nay đang dần xa cách với các hình thức nghệ thuật diễn xướng dân gian của dân tộc mình, những kiến thức hiểu biết về sống chụ son sao đang dần mai một.
Với mong muốn chuyển tải nội dung của tác phẩm truyện thơ nổi tiếng này đến với những người con dân tộc Thái và bạn bè yêu mến văn hóa Thái, chúng tôi đã biên sạo tài liệu bằng tiếng Thái: Sống Chụ Son Sao | Chữ Thái – Phiên Âm – Dịch Nghĩa, nhằm phục vu nhu cầu của mọi người. Ai biết chữ Thái thì có thể đọc để hiểu được nguyên văn tác phẩm. Người không biết chữ Thái cũng có thể đọc qua phiên âm. Chỗ nào còn khó hiểu thì có thể tra phần dịch nghĩa.

Trong quá trình biên soạn sẽ không tránh khói những hạn chế, sai sót. Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp, bổ sung từ bạn đọc. Xin chân thành cảm ơn!

Nhóm biên soạn:

  • Chữ Thái: Lò Tuyên
  • Phiên âm: Hà Trung
  • Biên tập: Lò Tuyên

Tham khảo – Lời cảm ơn

Tài liệu này có sự tham khảo từ tư liệu của Mạng lưới phát triển bền vững miền núi (VTIK); Bản dịch của Mạc Phi;
Chúng tôi xin trân thành cảm ơn những góp ý, bổ sung từ ông Lò Thanh Xuân (Tông Cọ, Thuận Châu) cùng nhiều cá nhân khác đã giúp chúng tôi hoàn thành tài liệu này.

Xem trước

Xem trước 18/127 trang. Khổ giấy A4 (297x210mm). Chiều: Ngang.

SCSS-A4-PREVIEW

Tải về

Do kích thước tập tin quá lớn nên chúng tôi tải lên Google Drive. Các bạn tải về từ nút link “TẢI VỀ TỪ GOOGLE DRIVE” dưới đây.

Facebook Comments