Bài phím chữ Thái Việt Nam – TaiViet Keyboard

Chữ Thái Việt Nam mới nhất được thiết kết từ năm 2008, là chữ viết dành cho tất cả các phương ngữ dân tộc Thái (Ngành Đen và Trắng) ở Việt Nam. Bộ chữ viết được thiết kế dựa vào nền tảng các loại chữ viết có trước đó của dân tộc Thái tại Việt Nam. Trong nhiều nỗ lực số hóa chữ Thái Việt Nam, đã có nhiều bộ gõ (bàn phím) chữ Thái ra đời nhưng vẫn còn nhiều bất cập. 
          Yêu cầu về một bộ gõ chữ Thái chuyên nghiệp và đầy đủ là rất cần thiết. Để đáp ứng nhu cầu đó Lịch sử văn hóa dân tộc Thái đã thiết kế bộ gõ chữ Thái Việt Nam với tên gọi TaiViet Keyboard. 
          TaiViet Keyboard được thiết kể trên nền tảng Hệ điều hành Windows với phần mềm MKLC được cung cấp bở Microsoft dành cho cá nhân hóa các bộ gõ trên Hệ điều hành số một thế giời này.
TaiViet Keyboard cho phép nhập tất cả các ký tự trong bảng chữ cái tiếng Thái Việt Nam, theo chuẩn bảng mã Unicode dành cho chữ Thái Việt Nam. 

Mô hình các ký tự trong TaiViet Keyboard

Các ký tự khi gõ thông thường, các ký tự tổ thấp
Khi nhấn tổ hợp phím Shift + ký tự là các ký tự tổ cao

Điểm nổi bật nhất của TaiViet Keyboard so với các bộ gõ trước đây (TaiDam Keyboard) chính là việc bổ sung các phím gõ ký tự Kê [꫃…] ở phím Shift+3, Cơ [꫄…] ở phím Shift+4, và đặc biệt là Chao Hơi [꫚] vốn không có trong bảng chữ Thái trước đây.
Ký tự O [ꪮ,ꪯ] cũng được đưa về vị trí phím O, ký tự Kho, Khho về phím K, Co và Cho, Tro lần lượt về phím C, X vốn đã quen thuộc với những ai thường xuyên gõ chữ Việt. Ký tự may cua [ꪺ], may cô [ꪶ ] được đưa về phím Z.

Các ký tự ít dùng, mới bổ sung, nhân tổ hợp phím Ctrl+Alt, Ctrl+Alt+Shift cho tổ cao

Tập tin cài đặt sau khi giải nén sẽ nằm trong thư mục con TaiVietKeyboard Setup. Các bạn chọn Setup.exe để cài đặt. 

Các bạn có thể tải về bàn phím tại 

Trong tập tin này còn có chứa các Font chữ Thái Việt Nam đã được chúng tôi chỉnh sửa và bổ sung. Các bạn cần cài đặt chúng để sử dụng tốt nhất.

Click setup.exe để cài đặt. 

Bộ gõ này được thiết kế với nền tảng Ngôn ngữ Setswana (SouthAfrica). Sau khi cài đặt các bạn cần Khởi động lại máy tính.
Để chọn bàn phím TaiViet, các bạn click vào Biểu tượng ngôn ngữ bên phải của thanh Taskbar như hình sau.

Chúc các bạn thành công!

Facebook Comments

One Reply to “Bài phím chữ Thái Việt Nam – TaiViet Keyboard”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *